HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2024

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh thực hiện theo Công văn số 1616/SGDĐT – TP  của Sở Giáo dục & Đào tạo Đắk Lắk  phối hợp thực hiện Công văn số 3505 /STNMT – MT của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2024. Với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động hướng ứng trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 (tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm). Đến nay Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu lượt người và hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới (Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994), trở thành phong trào cộng đồng rộng khắp thế giới, qua đó tăng cường hơn về nhận thức và hành động của toàn nhân loại đối với các vấn đề môi trường.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn là dịp lan tỏa các hoạt động cộng đồng vì môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời kêu gọi các cá nhân, tập thể và cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực để giảm bớt gánh nặng cho thiên nhiên và môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Những năm qua, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được tổ chức thường niên tại Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, các tỉnh, thành phố và mọi tầng lớp nhân dân bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực; công tác phối hợp, tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng, các phong trào từ Trung ương tới địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như: Phong trào trồng cây hướng tới mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động; phong trào Chống rác thải nhựa; chiến dịch ra quân làm sạch môi trường tại các địa bàn dân cư; giải quyết được triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; kiểm soát chặt chẽ các khu vực tập trung nhiều nguồn thải, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong việc hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn trong những năm qua, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường là đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội, địa phương để tổ chức những hoạt động thiết thực hưởng ứng tập trung vào các nội dung, cụ thể.

Hưởng ứng chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn”, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã lựa chọn chủ đề: “Bảo vệ môi trường – Hành động từ điều nhỏ”. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang trở thành những vấn đề nghiêm trọng, nhà trường khuyến khích mỗi cá nhân từ thầy cô đến học sinh, bắt đầu từ những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực như:

1. Hãy sử dụng sản phẩm từ vật liệu tái chế: Sử dụng các sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Những sản phẩm này không chỉ giúp giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên mà còn hỗ trợ nền kinh tế xanh. Hãy chọn mua các sản phẩm như túi xách, đồ dùng gia đình, hay đồ nội thất được làm từ vật liệu tái chế để góp phần bảo vệ môi trường.
  2. Giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách tái sử dụng và tái chế: Rác thải nhựa đang trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường. Hãy giảm thiểu lượng nhựa tiêu thụ bằng cách tái sử dụng những vật dụng nhựa có thể sử dụng lại và tham gia vào các chương trình tái chế. Việc tái chế không chỉ giúp giảm rác thải mà còn tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.
  3. Trồng thêm một cây xanh là góp phần bảo vệ môi trường: Cây xanh không chỉ tạo ra oxy mà còn hấp thụ carbon dioxide, giúp làm sạch không khí. Hãy dành thời gian trồng cây xanh trong khuôn viên trường học, nơi làm việc, hay ngay trong vườn nhà bạn. Mỗi cây xanh được trồng là một bước đi nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn lao trong việc bảo vệ môi trường.
  4. Hãy giữ gìn vệ sinh chung, nói không với xả rác bừa bãi: Vệ sinh môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Hãy nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung bằng cách không xả rác bừa bãi. Thay vì vứt rác ra đường, hãy tìm kiếm các thùng rác để đổ rác. Hành động nhỏ này sẽ góp phần tạo nên một môi trường sống sạch đẹp hơn cho tất cả mọi người.
  5. Từ chối sử dụng túi ni lông không phân hủy là hành động thiết thực bảo vệ môi trường: Túi ni lông không phân hủy là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Hãy từ chối sử dụng túi ni lông trong các hoạt động mua sắm và thay vào đó, sử dụng túi vải hoặc túi giấy thân thiện với môi trường. Đây là hành động thiết thực không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tạo ra thói quen tiêu dùng bền vững.
  6. Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đặc biệt nhấn mạnh việc tiết kiệm tài nguyên. Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực bảo vệ môi trường bền vững. Các hoạt động tiết kiệm tài nguyên bao gồm:

– Tiết kiệm nước: Khuyến khích sử dụng nước một cách hợp lý, không lãng phí trong sinh hoạt và vệ sinh.

– Tiết kiệm điện: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng.

– Giảm thiểu việc sử dụng giấy: Sử dụng giấy tái chế, in hai mặt, chuyển đổi sang các tài liệu kỹ thuật số để hạn chế việc in ấn.

– Sử dụng hợp lý các tài nguyên thiên nhiên: Không khai thác bừa bãi và lãng phí các nguồn tài nguyên như đất, nước, khoáng sản.

Môi trường xanh sạch đẹp không chỉ mang lại lợi ích cho hôm nay mà còn là món quà vô giá cho thế hệ tương lai. Mỗi hành động của chúng ta hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho ngày mai. Hãy cùng nhau hành động vì một môi trường sống trong lành và bền vững!