ĐỌC SÁCH DƯỚI CỜ THÁNG 11

Chiều ngày 27/11/2023, trong giờ Sinh hoạt dưới cờ tuần 13 Cô Trần Thị Kim Chung – Tổ phó tổ tư vấn hỗ trợ học sinh, pháp chế truyền thống đã tổ chức chương trình “Đọc sách dưới cờ” tháng 11 với chủ đề “Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.

Cuốn sách “TÂM HỒN CAO THƯỢNG”

Tác giả: Emondo De Amicis

Emondo De Amicis  (1846-1908) sinh tại Italia. Ông là một trong những nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước Ý, xuất thân trong một gia đình tiểu tư sản, từng tham gia vào quân đội.

Ông chiến đấu trong trận Custoza trong cuộc chiến giành độc lập lần thứ 3 trong hàng ngũ quân đội Ý chống lại đế quốc Áo. Sau khi rời quân ngũ ông viết về các trải nghiệm chiến trường trong quyển La vita militare (“Cuộc đời quân ngũ”, 1868) tại Florence, đăng lần đầu trong tạp chí của Bộ quốc phòng Ý.

Sau đó, ông sáng tác cuốn sách Tâm hồn cao thượng (1886), trở thành một tác phẩm nổi tiếng của nước Ý, được đưa vào giảng dạy nhiều nước trên thế giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Tâm hồn cao thượng ra đời năm 1886, cuốn sách tâm hồn cao thượng của tác giả Emondo De Amicis ngay lập tức đã chinh phục được trái tim của hàng vạn người trên thế giới. Không chỉ ở nước Ý mà ngay cả tất cả các nước trên các châu lục đều rất yêu thích và ấn tượng về tác phẩm này. Năm 1948, quyển sách lần đầu tiên xuất bản ở Việt Nam, được xem như cuốn luân lý giáo khoa thư của thế kỉ XX.

Quyển sách là tổng hợp hơn 1000 câu chuyện được ghi chép lại qua dòng hồi ức sống động của cậu bé đang tuổi đến trường (Bắt đầu từ tháng 10 Tây  đến tháng 7 của nước Ý). Những việc tưởng chừng như rất đơn giản diễn ra theo thứ tự thời gian  như: Ngày khai trường, Thầy giáo mới, Các cô giáo trường trường tôi, Tính khoe khoang, Lòng biết ơn,… nhưng lại để lại rất nhiều bài học có giá trị, lấp lánh bên trong những điều lớn lao của cuộc sống.

Cuốn sách Tâm Hồn Cao Thượng là một tác phẩm xuất sắc, một tác phẩm để đời. Cuốn sách này mang lại nhiều kiến thức và giá trị thực tế cho cuộc sống. Trong thế giới tưởng chừng như trong trẻo của những đứa trẻ, sự va đập của xã hội vẫn diễn ra liên tục, bất ngờ là những va đập đó, nhũng mảnh vỡ đó vẫn lấp lánh giá trị sống: lòng yêu nước, lòng biết ơn, sự vấp ngã, sự chân thành và tử tế của mỗi con người.

Thông qua những tấm gương dũng cảm của những thiếu niên nước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc, có những hi sinh vì người thân,…Cuốn sách không chỉ là dòng hồi ức mà còn tặng riêng cho mỗi người những chiếc vé du hành trong cõi nhân ái đầy ngẫu hứng cho mai sau. Qua mỗi trang sách, con người được nhắc nhở, họ ở đâu, họ làm gì, họ là người như thế nào. Nhất là khi con người đang sống trong thời đại của sự thịnh vượng, dễ lãng quên và phai nhạt yêu thương, xử thế ít tình người.

Qua những bài học ngắn và giản dị như đi sâu vào rền luyện tâm hồn, quyển sách như hun đúc xây dựng nhân cách con người về lòng hiếu thảo, tình cảm thầy trò, tình bạn và bổn phận của người công dân trong xã hội. Thời gian trôi đi, nhưng những gì tác giả gửi gắm qua từng bài học của thuở đầu đời về công ơn cha mẹ, về lòng yêu nước thương người, về tình thầy trò bè bạn… vẫn không bao giờ cũ, không bao giờ thừa.

Cuốn sách Tâm hồn cao thượng của tác giả Edmond De Amicis là những câu chuyện ngắn nhẹ nhàng và đầy tình cảm về gia đình,, về tình thầy trò, đây là một món quà ý nghĩa, hữu ích của các bậc cha mẹ và các bạn trẻ.