THPT Nguyễn Chí Thanh tổ chức thành công ngoại khóa “Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên” năm học 2023 – 2024

Chúng ta đang sống trong một xã hội với rất nhiều cơ hội phát triển, được tiếp nhận thành quả của khoa học, kĩ thuật, công nghệ hiện đại… song phải đối mặt với với những thay đổi về giá trị văn hóa, lối sống và những nguy cơ liên quan đến SKSS. Trong những năm gần đây, việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đang từng bước được các cấp, các ngành, các nhà trường và các gia đình ngày càng quan tâm. Tuy vậy, tình hình SKSS vị thành niên vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm, lo lắng như: tình trạng vị thành niên – thanh niên có quan hệ tình dục sớm, nạo hút thai, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật … có chiều hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại nói trên mà chủ yếu là do các bạn học sinh thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức và kĩ năng về sức khỏe sinh sản.

Để trang bị cho các em những kiến thức, kĩ năng cơ bản SKSS vị thành niên, chiều ngày 31/01/2024 Tổ Lý, Hóa, Sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa với chủ đề “Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên” năm học 2023 – 2024.

Toàn cảnh buổi ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa có sự tham gia của thầy Phạm Huy Thành – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường; Thầy Bùi Quang Định Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng với toàn thể các thầy cô giáo là GVCN và hơn 500 em học sinh toàn trường.

Các đại biểu tham dự ngoại khóa

Thầy Phạm Huy Thành – Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và động viên khích lệ tinh thần sáng tạo và học hỏi ở các em học sinh.

Chương trình ngoại khóa diễn ra với ba phần chính: “Hiểu biết”, “Xử lý tình huống” và “Tài năng”.

Ở phần thi thứ nhất “Hiểu biết”: các đội thi thử tài hiểu biết về các kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên như: Khái niệm, tâm lý, lứa tuổi vị thành niên; Tình bạn, tình yêu, tình dục ở tuổi vị thành niên; Hậu quả của việc mang thai ở tuổi vị thành niên và biện pháp phòng tránh; Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và biện pháp phòng tránh; Các vấn đề xâm hại tình dục, phòng chống xâm hại tình dục ở tuổi vị thành niên. Bằng hiểu biết của mình phần thi diễn ra vô cùng sôi nổi với 03  đội thi đại diện cho 03 khối 10, 11, 12 của nhà trường.

Các em học sinh tranh tài ở phần thi hiểu biết

Lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều thay đổi về thể chất, tâm sinh lí và các bạn đã gặp rất nhiều tình huống khó xử trong cuộc sống. Vì vậy ở phần thi thứ 02 “Xử lý tình huống” bằng những kiến thức thực tiễn của bản thân, các đội thi đã xử lí các tình huống thực tế do BTC đưa ra bằng hình thức bốc thăm.

Các đội chơi lần lượt xử lí tình huống

Mỗi một tình huống BTC đưa ra không ít các bạn trẻ từng nghe, từng chứng kiến, thậm chí đang trải qua. Mong rằng khi gặp những tình huống như vậy chúng ta sẽ biết phải xử lí như thế nào để có thể bảo vệ bản thân mình một cách tốt nhất. Đừng để cuộc sống kiểm soát bạn – hãy kiểm soát cuộc sống của mình.

Cuối cùng ở phần thi thứ 03 “Tài năng”: mỗi đội có nhiệm vụ truyền tải một thông điệp về bảo vệ sức khỏe sinh sản vị thành niên đến mọi người thông qua hình thức như: hát, múa, diễn kịch, tấu hài, vè,….. Các tiểu phẩm được đầu tư đã tạo ra sức lan tỏa đến các bạn ĐV, TN nhà trường về bảo vệ SKSS vị thành niên.

Phần tài năng được đầu tư công phu đến từ các đội chơi

Buổi ngoại khóa như một thông điệp lan tỏa đến tất cả các em học sinh hãy biết bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống. Bởi các em đang trong “độ tuổi đẹp nhất”, đây là thời điểm tốt để các em tiếp tục khám phá những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống, học hỏi và phát triển bản thân, vì vậy hãy tỉnh táo và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

BTC chụp hình lưu niệm với đại biểu và quý thầy cô giáo